วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

แฉแม่ค้าอีสานแสบใช้ฟอร์มาลีนฉีดศพใส่อาหารเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 57



แฉแม่ค้าอีสานแสบใช้ฟอร์มาลีนฉีดศพใส่อาหาร
 
หน่วยเคลื่อนที่ อย. พบมีการลักลอบใช้ฟอร์มาลีนดองอาหาร เจอมากในเนื้อย่าง จิ้มจุ่ม ปะปนมากในเนื้อวัว
เมื่อวันที่ 4 มี.ค. น.ส.นราพร  สกลพิทักษ์ ผู้ช่วยวิจัยหน่วยเคลื่อนที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  เปิดเผยว่า จากการติดตามการตรวจสอบอาหารเพื่อการเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัย โดยหน่วยเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยได้ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารสดรวมถึงผักสดทุกชนิดพบปัญหาการใช้สารปรุงแต่งอันตราย ลักลอบนำมาถนอมอาหาร โดยเฉพาะน้ำยาฟอร์มาลีน ซึ่งรู้กันว่าเป็นน้ำยาฉีดศพ ถูกน้ำมาดองผักสดและอาหารทะเล ซึ่งผลการสำรวจในพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัดภาคอีสาน ประกอบด้วย จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.มหาสารคาม และจ.กาฬสินธุ์ ได้ตรวจพบการลักลอบใช้สารฟอร์มาลีนที่ใช้ฉีดศพดองอาหารทั้ง 4 จังหวัด โดยเฉพาะร้านอาหาร เนื้อย่าง จิ้มจุ่ม มีการใช้น้ำยาฟอร์มาลินในปริมาณที่สูง โดยหมวดอาหารที่พบเป็นกลุ่ม อาหารทะเล อาทิ ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ ในเนื้อวัวก็จะเป็น สามสิบกลีบ ซึ่งนักเปิบนิยมรับประทาน แม่ค้าจะนำมาดองให้คงความสด แต่เมื่อรับประทานเข้าไปมากๆก็จะทำให้เกิดท้องร่วง บิดอย่างรุนแรง บางรายร่างกายไม่แข็งแรงก็จะทำให้เสียชีวิตได้ และยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย



นอกจากนี้ปัญหาจากการบริโภคยังเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องรุนแรง
และหากรับพิษสะสมก็จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ในอนาคต สำหรับการตรวจพบนั้นเฉพาะที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบในร้านเนื้อย่าง จุ้มจิ่ม ทั้ง 18 อำเภอ ทั้งนี้เชื่อว่าเกิดจากความมักง่ายของแม่ค้าซึ่งจำหน่ายไม่หมดก็จะนำกลับมาขายใหม่จึงเลือกใช้ ฟอร์มาลิน ซึ่งเป็นน้ำยาดองศพมาถนอมอาหารแทน ทั้งนี้ ได้รายงานไปยัง สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อร่วมหามาตรการป้องกันต่อไปแล้ว

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น