วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แพทย์ชี้ แบคทีเรียกินเนื้อคน พิษแรงทำเนื้อเน่าจนถึงเสียชีวิต เมื่อ 24 ก.ค.57



 แพทย์ชี้ แบคทีเรียกินเนื้อคน พิษแรงทำเนื้อเน่าจนถึงเสียชีวิต
 
แพทย์ชี้ แบคทีเรียกินเนื้อคน พิษแรงทำเนื้อเน่าจนถึงเสียชีวิต

แบคทีเรียกินเนื้อ คน กรมควบคุมโรค ยันมีอยู่จริง เป็นแบคทีเรีย 2 กลุ่มที่มีพิษร้ายแรงทำเนื้อเยื่อเน่าต้องตัดอวัยวะทิ้ง จนถึงขั้นช็อกเสียชีวิต เตือนหากถูกก้างปลาตำจนเลือดออก แผลบวม มีไข้ ให้รีบไปหาหมอ

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีการส่งต่อข้อมูลกันทางไลน์ว่า มีผู้จัดการธนาคารคนหนึ่งได้ไปเลือกซื้อปลาทับทิมที่ตลาด แต่ต่อมาได้ล้มป่วยหนัก เพราะได้รับเชื้อแบคทีเรียจากปลาทับทิมนั้น

เกี่ยว กับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2557 นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ออกมาระบุว่า อาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย 2 กลุ่มที่ออกฤทธิ์รุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายและอยู่ในน้ำสกปรก คือ แอนแอโรบิคแบคทีเรีย (Anaerobic Bacteria) และแอโรโบแนสแบคทีเรีย (Aeromonas Bacteria)โดยเชื้อเหล่านี้อาจอยู่ตามลำตัว ก้างปลา เงี่ยง และซอกเหงือก หากกินปลาแล้วก้างปลาตำก็จะได้รับเชื้อนี้  

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า แบคทีเรียทั้ง 2 ตัวนี้มีความรุนแรงมากกว่าแบคทีเรียชนิดอื่นหลายเท่า

เมื่อ เข้าสู่ร่างกายจะทำให้เนื้อเยื่อเน่าตาย แพทย์อาจต้องตัดชิ้นเนื้อออกเพื่อไม่ให้พิษลามไปติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะอาจถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้ภายใน 48 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม นพ.โสภณ ก็บอกว่า คนที่เสี่ยงรับเชื้อคือคนที่มีภูมิต้านทานโรคไม่ดี รวมทั้งคนที่ป่วยเบาหวานอยู่แล้วที่หากเป็นแผลขึ้นมาเชื้อจะยิ่งลุกลามหนัก กว่าคนทั่วไป แต่หากไม่มั่นใจว่าจะโดนพิษจากแบคทีเรีย 2 กลุ่มนี้หรือไม่ ก็ควรล้างมือล้างเท้าให้สะอาดหลังจากไปลุยน้ำสกปรก หรือไปเลือกซื้ออาหารที่เป็นสัตว์น้ำต่าง ๆ มา

นอกจากนี้ ถ้าหากถูกก้างปลาตำจนเลือดออก ควรบีบเลือดออกให้มากที่สุด แล้วใช้แอลกอฮอล์ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่หากเกิดแผลบวม เป็นไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ แล้วแจ้งข้อมูลให้แพทย์ทราบอย่างละเอียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น